Thứ Hai, 22 tháng 12, 2014

Thăm và làm việc tại Quảng Trị

                   Từ ngày 19 đến 21/12/2014, tôi đã có cuộc thăm và làm việc tại tỉnh Quảng Trị, mảnh đất thân thương và có nhiều kỷ niệm.
                Cuộc đi của tôi là đại diện cho BCH Câu lạc bộ thơ Việt Nam dự đại hội nhiệm kỳ II của Câu lạc bộ thơ Việt Nam tỉnh Quảng Trị. Cùng đi có nhà thơ Trần Duy Hưng, Ủy viên BCH CLB Thơ VN, chủ nhiệm Câu lạc bộ thơ Hương Giang ( kết nghiã với Quảng Trị), nhà thơ Nguyễn sỹ Quyết, Phó chủ nhiệm CLB thơ Hương Giang và 2 nghệ sỹ Vũ Đình Trung- Diệu nguyên Thủy-hội viên CLB Thơ Hương Giang.
                Hẹn nhau đi từ tối 19/12, đôi bạn Trung-Thủy xuất phát từ Nam Định nên đến Đông Hà từ 3 giờ sáng 20/12/2014. Họ ngồi chờ ngay tại ga trong đêm lạnh 8-10 độ và đón chúng tôi vào 7g30 sáng, tuy khá mệt nhưng rất phấn khởi, vì sau đó được gặp cô giáo Lê thị Kim Liên và ông Phạm văn Sải, phó chủ tịch Câu lạc bộ thơ VN tỉnh Quảng Trị, đến đón tiếp tại khách sạn Đông Trường Sơn.
              Sau khi tạm ổn định chỗ nghỉ, tôi và ông Hưng, Quyết làm việc với Thường trực Câu lạc bộ thơVN tỉnh Quảng Trị, gồm nhà thơ Nguyễn văn Đoái, chủ tịch Nguyễn Chiến Thắng, các phó chủ tịch Phạm văn Sải - Lê thị Kim Liên. Chúng tôi thống nhất chương trình đại hội do BCH Thơ Quảng Trị dự kiến theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh .
              Sau bữa ăn trưa, Đoàn chúng tôi lên nghĩa trang liết sỹ Quốc gia Đường 9 thăm mộ liệt sỹ, trong đó có mộ  em tôi là Liệt sỹ Lê Trọng Dũng . Mọi người hết sức xúc động, chia sẻ với tôi rất chân tình. Đồng thời, tranh thủ đi thăm nhiều khu vực mộ liệt sỹ.Được biết đến nay đã có 13.000 liệt sỹ đã được quy tập về, nhưng đã có tên chỉ chiếm 3- 40% .Cô Thủy đọc ngay bài thơ sáng tác tại chỗ:
               Ngủ yên Quảng Trị xa quê
       Mỗi năm thăm viếng mấy giờ với em
              Gió ru, liễu rủ buông rèm
      Mộ bia khấn vái lòng nhen bùi ngùi
             Linh thiêng thấu cả trên trời
      Hai hàng lệ nhỏ tuôn rơi ướt nhòa
            Xuân nay Em nhớ về nhà
     Vui cùng tiên tổ họ ta xum vầy.
             Thăm gia đình ông Sải, cô Kim Liên và nhất là thăm nhà thơ Vân Trọng Nguyên, Mọi người cùng vui đọc thơ, hát và đặc biệt nghe bác Nguyên đọc những bài thơ tâm tình. Hết sức xúc động vì anh cả ( trong nhóm bàn tay) năm nay đã 84 tuổi, những vẫn tinh tường, mẫn tiệp ( chỉ hơi nặng tai)
                Ngày 21/12/2014, tất cả đoàn tham dự đại hội CLB thơ VN tỉnh Quảng Trị lần thứ II. Rất vui và cảm động , ngoài lời phát biểu của PCT Lê Hùng, các bạn Trung -Thủy đã đem đến đại hội những câu ca chèo-chầu văn của xứ Bắc được mọi người cảm mến.Đại hội thành công tốt đẹp.
                 Sau bữa liên hoan trưa, cả đoàn lại ra ga Đông Hà chuẩn bị về Bắc. Tại đây, bạn học cô Sâm là chú Trà, hiện là chủ tịch Công Đoàn Viên chức tỉnh Quảng Trị thăm hỏi  ân cần và tiến đưa đoàn. Cuộc chia tay thật thân tình và cảm động .
                  Thủy và Trung về chuyến tàu 17 giờ còn tôi, ông Hưng và Quyết đi chuyến 18 giờ. Qua một đêm, trở về Hà Nội vừa đúng bản tin sáng của Đài TNVN.Một chuyến đi đầy thú vị và cảm động. Lúc 17g20, Thủy đã gọi điện và đọc cho tôi bài thơ trên. Xin để nguyên văn với tấm lòng cảm ơn chân thành vì các bạn đã cùng tôi thăm viếng em tôi!

PCT Phạm văn Sải đón đoàn tại Khách sạn Đông Trường Sơn


Làm việc với thường trực BCH CLB Thơ VN Quảng Trị v/v chuẩn bị đại hội

Thắp hương tại mộ liệt sỹ Lê Trọng Dũng           
Thăm nhà ông Sải 


Thăm bác Vân trọng Nguyên

                                              Tâm tình đồng điệu ( bác Vân và nghệ sỹ Trung)

Thăm nhà cô giáo Lê thị Kim Liên ( Lam Lộ)

Gặp gỡ các đại biểu Quảng Bình, Khe Sanh ( tại nhà ông Đoái)

Lê Hùng và Trần Duy Hưng trước nơi đón tiếp đại biểu

Lê Hùng- Duy Hưng-Nguyễn văn Đoái sân trường CĐSư phạm Quảng Trị
Chủ tịch Nguyễn Chiến Thắng đọc báo cáo

P.giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Trị phát biểuPCT Lê Hùng và PGĐ Sở VH Thu Hương tặng bằng khen cho CB-hội viên xuất sắc

BCH Câu lạc bộ thơ VN tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ II ( 2014-2019)


Chủ tịch ( nhiệm kỳ II) Nguyễn văn Đoái

Chụp ảnh kỷ niệm với đại biểu CLB Vĩnh Linh-Thành CổVới Thúy Kiều, đại biểu Gio Linh

Với đại biểu Khe Sanh-Hướng Hóa


Đ/c Trà, chủ tịch Công Đoàn Viên chức tỉnh Quảng Trị thăm và tiễn đoàn 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét