Chủ Nhật, 12 tháng 2, 2012

Thầy giáo già, hồn thơ trẻ

Đã từ lâu, giả nhà thơ dút danh Thanh Tòng rất quen thuộc  với các bạn thơ trên các thi san Hương Đất Việt và một số ấn phẩm trên các CLB thuộc huyện Từ Liêm (Hà Nội), Thanh Miện (Hải Dương)…
Ảnh minh họa

Mãi gần đây trong một số tài liệu cũ của Tỉnh đoàn Hải Dương và tấm bằng “Tặng huy hiệu 60 năm tuổi Đảng” ngày 19/5/2008 của Thành ủy Hà Nội thì cái tên được dùng công khai chính thức và mọi người mới biết Thanh Tòng chính là lão đồng chí Nguyễn Năng Cường,một đảng viên lão thành, nhà giáo, nhà thơ, hiện là nhà thơ CLB Thơ Việt Nam đang sinh hoạt tại chi nhánh Từ Liêm.
Cụ Nguyễn Năng Cường, sinh năm 1926, tại xã đoàn kết, huyện Thanh MIện, tỉnh Hải Dương, tham gia cách mạng từ 1944, sau đó được đồng chí Nguyễn Công Hòa, nguyên phó chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam dìu dắt và giúp đỡ. Người thanh niên 18 tuổi Nguyễn Năng Cường háo hức tham gia vào các hoạt động tổ chức thanh niên cứu quốc, trên cương vị Bí thư đoàn thanh niên xã, cán bộ đoàn huyện Thanh Miện, góp phần vào thắng lợi cuộc cách mạng Tháng Tám của quê hương. Tháng 11 năm 1947, Nguyễn Năng Cường vinh dự đứng trong hàng ngũ của cộng Đảng Cộng sản Việt Nam.
Trong một lần đi cơ sở, cụ bị bắt giam trong nhà giam Phú Xá, đã tổ chức vượt ngục với một số đồng chí trở về tiếp tục hoạt động.  Sau 9 năm kháng chiến thắng lợi, cụ có mặt trong đội quân tiếp quản Hải Dương.  Năm 1953, cụ được cử đi học lớp lý luận tại trường Đảng cao cấp, nay là Học Viện chính trị – Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh.
Ra trường, cụ về trường Kĩ thuật Hải Phòng làm giáo viên, rồi Trưởng phòng Chính trị, có thời gian là Hiệu phó trường đào tạo tại chức.  Những năm kháng chiến chống Mỹ, cụ cùng trường sơ tán lên Bắc Giang rồi chuyển về trường Công nhân Việt – Hung( nay là trường Cao Đẳng công nghệ Việt – Hung). Cụ tiếp tục giảng dạy, cho đến năm 1987, thì nghỉ hưu tại Hà Nội.
85 tuổi đời, hơn 60 năm tuổi Đảng, cụ Thanh Tòng luôn nêu cao tấm gương giản dị, lạc quan, yêu đời.Ngoài việc chăm lo công tác xã hội, cụ còn là hội viên nhiều hội CLB thơ, như CLB thơ Việt Nam, thơ Đường, thơ nhà giáo, CLb thơ Hà Thành của hội đồng thơ Thanh Miện tại Hà Nội, CL thơ Đồng Thanh… Thơ cụ mộc mạc, chân thành, giàu tình cảm, nhất là đối với quê hương, nơi cụ sinh ra và lớn lên:
“Mảnh đất sản sinh bao kĩ kiệt
Quê hương dưỡng dục những nhân tài”.
(Thanh Miện quê tôi)
“Cơ hàn vẫn nhớ quê hương cũ Phú quý đừng quên mảnh đất xa”.
(Tìm về quê mẹ)
Trong đời hoạt động của mình, cụ có dịp đi nhiều tỉnh, thăm nhiều danh thắng, nơi nào cũng gợi cho cụ niềm cảm hứng trong thơ:
“Mảnh đất hồn thơ bao kỉ niệm
Chiều thu nhớ mãi qua đèo Ngang”.
(Qua đèo Ngang)
Trải qua những năm tháng cống hiến và hoạt động, người đảng viên lão thành luôn tâm niệm một tấm lòng thanh thả
“Chọn đường cách mạng dù
gian khổ”
.   Vững bước trường chinh mặc
bổng trầm.

Thi hữu giao lưu cùng
xướng họa.
Hồn thơ thắm đượm mãi
trong tâm”.
(Thơ dịp tròn 80 tuổi)
Sức viết của cụ vẫn hiện tràn trề, tình cảm của cụ với bạn bè, đồng đội cũ và với bạn thơ vẫn luôn gắn bó, chân tình.  Có lẽ đó là nguồn sức mạnh giúp  cụ sống vui, sống khỏe và mãi mãi góp sức với gia đình và hội thơ CLB chúng ta.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét