Thứ Tư, 8 tháng 2, 2017

Ngày thơ Việt Nam 2017

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 15: Gắn kết thơ ca các thế hệ

Ngày 8/2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam công bố kế hoạch tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 15. Với chủ đề “Đồng hành và sáng tạo cùng đất nước”, Ngày Thơ năm nay sẽ diễn ra vào ngày Rằm tháng Giêng (tức ngày 11/2), tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội)
       Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều- Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, các hoạt động chính của Ngày thơ năm nay gồm thi thơ, diễn thơ, đố thơ, tặng thơ, tặng chữ, thơ câu đối... xoay quanh các nội dung ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tinh thần sáng tạo, đoàn kết, hòa hợp dân tộc, chung tay xây dựng đất nước giàu đẹp.
Trong đó, điểm nhấn tại sân thơ truyền thống sẽ có các cuộc giao lưu từng nhóm tác giả tiêu biểu đại diện các thế hệ nhà thơ trẻ và các nhà thơ đã thành danh, các tác giả đoạt giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2016.
Đơn cử, “Sân thơ truyền thống” sẽ có các cuộc giao lưu từng nhóm tác giả tiêu biểu của các thế hệ nhà thơ, các tác giả đoạt Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2016. “Sân thơ trăm miền” sẽ là nơi để văn nghệ sĩ các tỉnh, thành phố và câu lạc bộ thơ giao lưu, trình diễn những tác phẩm thơ đặc sắc nhất. 
Bên cạnh đó, lần đầu tiên “Con đường thi nhân” được mở, bắt đầu từ cổng đến sân sau Văn Miếu. “Con đường thi nhân xuất phát từ ý tưởng nhìn lại 60 năm của Hội Nhà văn Việt Nam từ khi chính thức được thành lập năm 1957. Trên con đường thi nhân sẽ có sự xuất hiện của hàng trăm nhà thơ của các thế hệ bên cạnh những câu thơ hay nhất của chính tác giả. Người xem sẽ được đi dưới một bầu trời của những câu thơ hay về con người, đất nước, khát vọng, niềm hi vọng…”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cho biết.
Điểm mới của Ngày thơ năm nay sẽ nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Hội Nhà văn Việt Nam. Trong khuôn khổ Ngày thơ, Triển lãm 60 năm Hội Nhà văn Việt Nam sẽ trưng bày những tư liệu, hình ảnh, hiện vật về thành tựu của Hội trong 60 năm hình thành, phát triển. 
Trước những thắc mắc việc không tổ chức sân thơ trẻ, BTC Ngày thơ cho biết thay vào đó hoạt động này trên sân khấu sẽ xuất hiện hai thế hệ các nhà thơ, cùng giao lưu về sự đóng góp cho cách mạng, và thế hệ thơ đổi mới sau hậu chiến…
Ngoài ra, ở lần tổ chức thứ 15 thơ thiếu nhi không xuất hiện trên sân khấu, nhạc thiếu nhi không xuất hiện trên thi đàn mà thay vào đó là một không gian đặc biệt cho các câu lạc bộ thơ thiếu nhi. Cuộc thi thơ, hoạt động về thơ của các em thiếu nhi sẽ được tập trung tại “Không gian thơ thiếu nhi Việt Nam”.
“BTC sẽ dành riêng 3 ki-ốt cho không gian thơ đặc biệt này bên cạnh kiốt thơ của các tỉnh, thành phố. Sân thơ trăm miền sẽ là nơi để văn nghệ sĩ các tỉnh, thành phố và câu lạc bộ thơ giao lưu, trình diễn những tác phẩm thơ đặc sắc nhất”- ông Thiều chia sẻ.
                                                         Bài : Hoàng Minh ( Lê Hùng trích từ Báo Đại Đoàn Kết )

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét