Thứ Hai, 13 tháng 2, 2017

Ngày thơ Việt Nam tại Văn Miếu

Nhiều hoạt động tại Văn Miếu trong Ngày thơ Việt Nam thứ 15

Thứ Bảy, 11/02/2017, 22:48:55
 Font Size:     |        Print
 

Biểu diễn văn nghệ chào mừng Ngày thơ.
 Font Size:     |  
NDĐT - Ngày thơ Việt Nam lần thứ 15, 2017 tại Văn Miếu Quốc Tử Giám đã diễn ra nhiều hoạt động sôi nổi, quy tụ đông đảo các nhà sáng tác và bạn đọc góp mặt. Ngày thơ lại tiếp tục khẳng định uy tín của một ngày hội văn chương, nơi tôn vinh thơ – thể loại văn học rất gần gũi, thân thuộc, gắn bó với dân tộc và văn hóa Việt Nam trong chiều dài lịch sử.
Với Ngày thơ, bên cạnh các nội dung, chương trình chính do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức, khu vực Văn Miếu Quốc Tử Giám còn trở thành chốn lui tới của người yêu thơ, nghe thơ, đọc thơ, mua thơ, trở nên điểm hẹn cho những bạn bè văn chương thuộc mọi lứa tuổi, nghề nghiệp.
Năm nay, khu vực bên ngoài Văn Miếu với không gian rộng rãi, thoáng đãng, được dành cho các CLB thơ địa phương, ngành nghề dựng lán trại thơ và tổ chức giao lưu, đọc thơ, sinh hoạt văn nghệ. Khu vực Khuê Văn Các được trình bày, trang trí bằng các poster, giới thiệu chân dung các nhà thơ danh tiếng và trưng bày ảnh tư liệu của Hội Nhà văn Việt Nam qua 60 năm xây dựng và phát triển. Tại hai sân thơ Văn Miếu và Thái Học, các tác giả thuộc nhiều lưa tuổi đã cùng hòa chung chủ đề “Đồng hành và sáng tạo cùng đất nước”, hướng đến kỷ niệm 60 năm Hội nhà văn, mừng 15 năm Ngày thơ Việt Nam, với những tác phẩm tâm đắc của mình.
Sân thơ Văn Miếu với sự dẫn dắt của nhà thơ Nguyễn Hữu Quý, dịch giả Dương Dương Hảo, đã cho khán giả thưởng thức nhiều bài ca phổ thơ nổi tiếng từ các bài thơ của Hữu Thỉnh, Thanh Tùng, Phạm Tiến Duật… Các đại diện thơ ca của các thời kỳ chiến tranh, đổi mới – hậu chiến, đương đại đã lên đọc thơ, giao lưu với công chúng, như Nguyễn Quang Thiều, Hoàng Nhuận Cầm, Trần Quang Quý, Y Phương, Hữu Việt, Bảo Chân, Bùi Hoàng Tám, Bùi Tuyết Mai… Nhà văn Chu Lai cũng xuất hiện với tư cách tác giả giành giải văn năm 2016 của Hội Nhà văn Việt Nam và có màn giao lưu ấn tượng.
Đọc thơ tại sân Thái Học – Văn Miếu Quốc Tử Giám.
Ở sân sau – sân Thái học, với MC tác giả thơ trẻ Nguyễn Minh Cường – thiếu tá quân đội, là chương trình thơ tôn vinh các nhà thơ dành giải thơ Văn nghệ quân đội 2015-2016 như Nguyễn Minh Khiêm, Nguyễn Quang Hưng, Hồ Minh Tâm, cùng sự hiện diện của hai gương mặt hội viên trẻ và mới của Hội Nhà văn là Lữ Mai và Đào Quốc Minh. Các tiết mục văn nghệ và phần thể hiện thơ của các nhà thơ Mai Nam Thắng, Nguyễn Hòa Bình, Ngọc Lê Ninh và một số tác giả đến từ các tỉnh thành cũng làm tăng thêm không khí sôi nổi của chương trình.
Ngày thơ còn trở nên sôi động, vui tươi hơn nhờ một số trại thơ của các tỉnh thành về tham dự và hoạt động của các lán trại khu vực thơ thiếu nhi với việc trình bày, giới thiệu các ấn phẩm hay dành cho các em, các trò chơi thơ, đố thơ độc đáo do Ban văn học thiếu nhi phối hợp cùng CLB đọc sách cùng con thực hiện.
DƯƠNG XUÂN ( Trích Báo Nhân Dân ngày 12/2/2017)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét